Thực đơn mâm cỗ chay ngày Tết

Mâm cỗ trong các dịp lễ truyền thống của Việt Nam vừa mang ý nghĩa cầu cho những điều bình an sẽ đến với gia đình, vừa là để thể hiện lòng kính nhớ đối với ông bà tổ tiên. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ cho bạn nhiều sự tham khảo về các thực đơn mâm cỗ chay cúng kiếng chi tiết nhất nhé!

1.Thực đơn mâm cỗ chay mùng 1 Tết

Thực đơn mâm cỗ chay mùng 1 Tết thứ 1

Bì cuốn chay

Món ăn đầu tiên trong thực đơn mâm cỗ chay chính là món bì cuốn chay. Với từng miếng đậu hủ giả bì được chế biến công phu, kết hợp cùng với các loại rau xà lách khác nhau, ăn cùng với một chén nước chấm ngon miệng.

Bì cuốn chay

Bì cuốn chay

Bánh chưng hoặc bánh tét chay

Nhắc đến Tết là không thể không nhắc đến bánh chưng đối với miền Bắc hoặc bánh tét ở miền Nam. Lớp nếp được nấu chín kỹ, vừa tơi xốp vừa dẻo thơm, bên trong là lớp nhân đậu xanh bùi bùi, ăn chúng với củ cải muối là vô cùng tuyệt vời.

Bánh chưng chayBánh chưng chay

Canh khổ qua chay

Canh khổ qua chay sẽ là món ăn tiếp theo có mặt trong mâm cúng chay ngày Tết, nước canh được nêm nếm vừa ăn, từng trái khổ qua được chọn lựa kỹ càng, vỏ chắc, giòn. Khi ăn có vị đắng đặc trưng nhưng vẫn cảm nhận được vị ngọt của canh.

Canh khổ qua chay

Canh khổ qua chay

Cơm chiên lá sen

Cơm chiên lá sen với hạt cơm được chiên vàng đều, tơi, xốp, mùi thơm của hạt sen làm cho hương vị món ăn đạt được một tầng cao mới. Ngoài ra, các loại topping khác như đậu, chả lụa chay, trứng cũng giúp cho món ăn thêm ngon miệng.

Cơm chiên lá sen

Cơm chiên lá sen

Rau củ xào

Các loại rau củ kết hợp với nhau mang đến nhiều tầng hương vị riêng biệt và màu sắc bắt mắt. Chúng được nêm nếm vừa ăn và vẫn giữ được độ giòn và vị ngon tự nhiên của chúng.

Rau củ xào

Rau củ xào

Thực đơn mâm cỗ chay mùng 1 Tết thứ 2

Xôi

Xôi sẽ là món ăn đầu tiên có mặt trong mâm cỗ cúng ngày Tết, hạt xôi nở đều, dẻo dẻo, thơm cùng với màu sắc đa dạng sẽ làm mâm cúng thêm bắt mắt hơn. Ngoài ra, xôi cũng được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích vì hương vị của chúng.

Xôi

Xôi

Mì xào nấm

Mì xào nấm với cọng dai dai, giòn, không quá bở, xào chung với nấm và các gia vị khác sẽ giúp món ăn thêm nổi bật hơn. Hơn hết, vị ngọt tự nhiên của nấm sẽ làm cho hương vị của mì thêm ngon miệng và kích thích hơn.

Mì xào nấmMì xào nấm

Canh bông cải

Một loại canh khá phổ biến đối với những người ăn chay chính là canh bông cải. Từng miếng bông cải giòn, ngọt, nấu cùng với các loại rau củ khác nhau càng giúp món canh thêm đa dạng hương vị và ngon miệng.

Canh bông cải Canh bông cải

Đậu hũ chiên sả ớt

Đậu hũ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon đối với những người ăn chay. Và trong mâm cỗ chay, bạn có thể nghĩ đến món đậu hũ chiên sả ớt vừa dậy mùi, vừa thơm ngon. Miếng đậu hũ mềm mịn, được chiên vàng đều, thấm được gia vị giúp cho món ăn thêm kích thích đối với người ăn.

Đậu hũ chiên sả ớtĐậu hũ chiên sả ớt

Chả giò chay

Nếu chả giò được nhiều người yêu thích thì chả giò chay cũng tương tự như vậy. Thay thế các nguyên liệu rau củ cho các loại thịt, chiên ngập dầu sẽ cho ra một món ăn vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt.

Chả giò chayChả giò chay

Thực đơn mâm cỗ chay mùng 1 Tết thứ 3

Miến xào chay

Miến xào chaycọng miến dai giòn, xào chung với nước tương tuy tối màu nhưng khuyết điểm này đã được nhanh chóng khắc phục bằng các loại rau củ có màu sắc tươi sáng, giúp cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.

Miến xào chayMiến xào chay

Chả lụa chay

Chả lụa chay được bày biện đẹp đẽ trong mâm cúng chay vào ngày Tết. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, giòn của chả, bên cạnh đó là các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên một vị ngon đặc biệt, khiến nhiều người yêu thích.

Chả lụa chayChả lụa chay

Đậu hũ kho rau củ

Đậu hũ kho rau củ sẽ là món ăn tiếp theo trong thực đơn chay vào ngày Tết. Đậu hũ được cắt khối vuông vức, đảo đều với rau củ và nước tương làm dậy lên mùi vị thơm đặc trưng, nêm nếm chuẩn vị sẽ khiến bạn khó lòng kiếm được.

Đậu hũ kho rau củĐậu hũ kho rau củ

Canh chua chay

Canh chua chayvị chua ngọt kích thích, thay vì nấu với thì đậu hũ sẽ là thành phần được thay thế. Vị ngọt và chua cùng hòa với nhau giúp cho người ăn được ngon miệng hơn.

Canh chua chayCanh chua chay

Nấm kim châm xào

Nấm kim châm với vị ngọt tự nhiên, dai và giòn, khi xào lên sẽ giúp cho nấm càng thêm thơm ngon, tròn vị. Một món ăn thích hợp trong mâm cúng chay ngày Tết.

Nấm kim châm xàoNấm kim châm xào

2Thực đơn mâm cỗ chay mùng 1 Tết hàng tháng

Canh khổ qua hầm chay

Canh khổ qua hầm chayCanh khổ qua hầm chay

Với ý nghĩa rằng mọi muộn phiền trong tháng trước sẽ qua hết đi để chào đón những điều tốt đẹp hơn trong tháng mới sắp đến, canh khổ qua hầm chay sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho mâm cỗ chay trong những dịp cúng mùng 1 hàng tháng của nhà bạn.

Với phần nhân được làm từ các nguyên liệu thanh đạm như đậu hũ ky, cà rốt, nấm mèo,… món canh này không chỉ rất dễ ăn mà đặc biệt còn tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, canxi, kẽm, đồng, sắt

Tham khảo thêm: Cách cúng rằm tháng 7 năm 2022 đầy đủ nhất

Bún xào chay

Bún xào chayBún xào chay

Bún xào chay là một món ăn vừa quen thuộc, vừa rất phù hợp cho những mâm cỗ chay cúng đầu mỗi tháng. Bởi bên cạnh việc chế biến đơn giản, dễ làm, món ăn còn giúp chúng ta cảm nhận được hương vị ngon lành nhưng thanh đạm trong từng lần nếm thử.

Đây đồng thời cũng là một món ăn được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như đậu phộng, rau cải ngọt, cà rốt, giá đỗ, đậu cove,… khiến cho ta không chỉ được no chắc bụng mà còn cung cấp nhiều chất xơ và các khoáng chất tốt cho sức khỏe khác.

Bí đỏ hấp hạt sen

Bí đỏ hấp hạt senBí đỏ hấp hạt sen

Bí đỏ hấp hạt sen sẽ là món ăn mang rất nhiều dưỡng chất cần thiết đến cho các thành viên trong gia đình như vitamin C, vitamin K, kali, chất xơ,… Đặc biệt, đây cũng là món cực phù hợp cho những mâm cúng mùng 1 hàng tháng với một ý nghĩa trang trọng rằng cầu chúc cho mọi chuyện trong tháng mới đều sẽ được vẹn toàn, bình an.

Ngoài những nguyên liệu cần thiết là bí đỏhạt sen, bạn cũng cần phải chuẩn bị cà rốt, hành paro, nấm đông cô,… để làm phần nhân cho bí đỏ. Món ăn sau khi hoàn thành và đưa lên mâm cỗ sẽ có hương vị ngọt ngọt bùi bùi, đặc biệt có hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng của hạt sen khiến bạn cảm thấy dễ chịu khi thưởng thức.

Chả giò chay

Chả giò chayChả giò chay

Chả giò chay có lẽ là món ăn không thể không nhắc đến trong các mâm cỗ chay cúng kiếng của đầu mỗi tháng. Với lớp vỏ ngoài giòn và phần nhân bên trong được kết hợp bởi nhiều nguyên liệu khác nhau, món ăn này biểu thị cho một sự cầu chúc “trong ấm ngoài êm” cũng như mọi chuyện đều sẽ được như ý ở tháng mới.

Đặc biệt, bạn có thể tùy ý kết hợp các nguyên liệu khác nhau theo sở thích như nhân đậu xanh, nhân khoai môn, khoai lang, nấm mèo hay củ sắn… Với vị mặn nhẹ và sự giòn tan của lớp vỏ bên ngoài, ngay sau đó là sự ngọt thanh, thơm bùi của phần nhân bên trong, bạn chắc chắn sẽ cực kỳ hài lòng với món ăn này trong mâm cỗ chay của nhà mình.

Thịt kho tiêu chay

Thịt kho tiêu chayThịt kho tiêu chay

Nếu bạn còn đang băn khoăn làm sao để mâm cỗ của mình được phong phú các cách chế biến khác nhau nhưng vẫn muốn giữ tinh thần chay tịnh thì bạn nên tham khảo món ăn này nhé! Với vẻ ngoài và hương vị gần như hoàn toàn giống với các món thịt kho khác, bạn sẽ khiến mâm cúng của mình trở nên thật đặc biệt và ý nghĩa.

Bạn có thể lựa chọn giữa thịt heo chay hoặc thịt bò chay, sau đó chế biến với những nguyên liệu khác gồm tiêu đen, hành lá, ớt như các món thịt kho tiêu bình thường khác. Thành phẩm sẽ có màu nâu đẹp mắt, cùng với hương vị cay nồng và thịt bò chay dai dai, thấm đẫm nước sốt sẽ làm cho mâm cúng trở nên sinh động hơn rất nhiều.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắcXôi ngũ sắc

Vốn dĩ là món ăn dân dã của Việt Nam, thế nhưng xôi ngũ sắc lại mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong những mâm cỗ vì 5 màu sắc của xôi được cho là tượng trưng của ngũ hành âm dương, giúp cân bằng vạn vật trong cuộc sống.

Để làm được món ăn này, bạn chỉ cần đến một số nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, lá cẩm, lá dứa, hạt gấc, bột nghệ,… Món ăn khi mang lên mang mâm cỗ sẽ mang hương thơm mộc mạc của gạo nếp, màu sắc bắt mắt và đặc biệt là mùi vị dẻo thơm, ngọt béo của xôi và nhiều nguyên liệu khác.

Chả lụa chay

Chả lụa chayChả lụa chay

Chả lụa cũng là một món nguội rất quen thuộc trong những dịp cúng kiếng quan trọng vì có hương vị rất dân dã, bình dị và đậm chất Việt Nam. Thế nhưng nếu bạn muốn khiến mâm cỗ chay của mình được hoàn thiện thì có thể thử tìm hiểu về cách làm món chả lụa chay từ tàu hủ ky nhé!

Tàu hủ ky hay còn gọi là phù trúc, là loại thực phẩm chay quen thuộc vì có nhiều công dụng như hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa cholesterol trong máu,… đặc biệt khi được dùng để làm chả lụa thì sẽ giúp món ăn trở nên thanh đạm nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị tươi ngon như các loại chả mặn thông thường.

Tham khảo: Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết cần phải có những gì?

3Thực đơn mâm cỗ chay rằm hàng tháng

Xôi gấc 3 tầng

Xôi gấc 3 tầngXôi gấc 3 tầng

Với 2 lớp màu đỏ gấc và nhân đậu xanh chính giữa, món xôi gấc 3 tầng này được xem như biểu thị của sự phước lành, may mắn và hạnh phúc. Đồng thời, màu đỏ trong xôi gấc còn tượng trưng cho màu sắc tự nhiên của đất trời và cấu trúc của xôi cũng mang ý nghĩa như sự đồng điệu, dung hòa bên trong tâm hồn con người.

Từ những nguyên liệu tự nhiên dễ tìm như gạo nếp, gấc chín, rượu trắng, đường, đậu xanh,… bạn sẽ dễ dàng hoàn thành được món ăn ý nghĩa này chỉ với 3 – 4 bước. Đặc biệt, nhờ hương thơm nồng nàn và vẻ ngoài bắt mắt, đây chắc chắn là một món ăn phù hợp để đặt lên nhưng mâm cỗ chay cúng kiếng trong ngày rằm!

Gà chay cuộn nấm

Gà chay cuộn nấmGà chay cuộn nấm

Cũng là một món ăn thanh đạm, đơn giản và rất phù hợp cho những mâm cỗ chay ngày rằm, món gà chay cuộn nấm này tuy không mất quá nhiều thời gian chế biến nhưng đặc biệt lại có hương vị tuyệt vời và rất tốt cho sức khỏe.

Chỉ với tàu hũ ky, nấm đông cô, hành baro và các loại gia vị khác, bạn sẽ khiến mâm cỗ chay ngày rằm của gia đình mình trở nên thật đặc biệt khi món ăn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa độ dai mềm của tàu hũ ky và sự tươi ngọt của nấm, giúp cho món gà chay của chúng ta trở nên hấp dẫn không kém cạnh gì so với bất kỳ các món mặn nào.

Cải thìa xào nấm đông cô

Cải thìa xào nấm đông côCải thìa xào nấm đông cô

Cải thìa xào nấm đông cô vừa là món ăn đơn giản, dễ chế biến, vừa là món ăn gần gũi, thân thuộc với hầu hết các gia đình Việt Nam. Chính vì thế, món cải thìa xào chay này sẽ giúp cho mâm cỗ ngày rằm của bạn tuy bình dị, đơn sơ nhưng vẫn giữ được trọn vẹn sự ý nghĩa, thanh đạm và ấm cúng.

Bằng những nguyên liệu như cải thìa, nấm đông cô, dầu mè, bột ngũ vị hương,… và 3 – 4 bước đơn giản, bạn sẽ có ngay cho mâm cúng của gia đình mình một món ăn thơm lừng, hương vị giòn ngọt mà còn đẹp mắt nữa đấy!

Chả giò chay

Chả giò chayChả giò chay

Chả giò hay nem rán chay là một món ăn truyền thống quen thuộc trong hầu hết các dịp lễ cúng kiếng của Việt Nam vì không chỉ có hương vị tuyệt vời, dễ ăn mà còn mang rất nhiều ý nghĩa. Do thế, bạn đừng quên chuẩn bị cho mâm cỗ chay ngày rằm của nhà mình một dĩa chả giò chay thật ngon lành nhé!

Ngoài tự làm nhân chả giò từ các nguyên liệu thông thường, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách mua các sản phẩm chả giò chay ở những siêu thị lớn và các địa chỉ uy tín như Bách hóa XANH, Shopee, Lazada,… vẫn sẽ đảm bảo được sự phong phú, đa dạng và thịnh soạn của mâm cúng ngày rằm.

Canh nấm hạt sen

Canh nấm hạt senCanh nấm hạt sen

Một món canh vừa thanh mát, vừa mang lại nhiều dinh dưỡng như thế này thì thật không thể nào bỏ qua cho những mâm cỗ cúng chay ngày rằm. Ngoài các công dụng thường nhắc như giúp dễ ngủ, làm đẹp da, chống viêm,… món canh nấm hạt sen còn sẽ giúp thanh lọc cơ thể, khiến cho chúng ta được cảm giác dễ chịu khi thưởng thức.

Để làm được món canh đơn giản này, bạn chỉ cần chuẩn bị một số những nguyên liệu dễ tìm như đậu hũ non, nấm linh chi, nấm đông cô, hạt sen,… và thành phẩm của chúng ta sẽ là một món ăn dù thanh đạm nhưng hương vị vẫn vô cùng hấp dẫn.

Chè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước ngũ sắcChè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước gần như là một món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng kiếng ngày rằm dù mặn hay chay bởi việc ăn bánh trôi vào các ngày này mang ý nghĩa cầu chúc cho mọi điều đều sẽ được vẹn toàn, suôn sẻ, đồng thời dâng lên lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên vì những điều tốt đẹp trước đó.

Đặc biệt, món chè trôi nước ngũ sắc còn thể hiện cho tấm lòng mong muốn sự an bình, suôn sẻ trong sự nghiệp lẫn gia đạo. Đồng thời, hương vị ngọt thanh, mềm dẻo của viên chè khi hòa quyện với nhân đậu xanh và nước cốt dừa bùi béo chắc chắn cũng sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

4Thực đơn mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo

Nấm đùi gà kho tiêu

Nấm đùi gà kho tiêuNấm đùi gà kho tiêu

Nấm đùi gà kho tiêu là một cách chế biến vừa quen thuộc, vừa độc đáo vì ngoài việc giữ được sự thanh tịnh cho mâm cỗ, món ăn còn sẽ mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị loãng xương, cung cấp chất chống oxy hóa,…

Chỉ từ một nguyên liệu chính là nấm đùi gà cùng với các loại gia vị khác như ớt hiểm, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn,… thành phẩm của chúng ta sẽ là một món ăn ngon lành với độ dai giòn vừa phải cùng hương vị đậm đà, thơm lừng.

Sườn non chay rim nước dừa

Sườn non chay rim nước dừaSườn non chay rim nước dừa

Đổi không khí với sườn non chay rim nước dừa lạ miệng, món ăn sẽ khiến mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo của gia đình bạn vẫn giữ được trọn vẹn sự thanh đạm nhưng đồng thời lại trở nên phong phú, độc đáo hơn.

Với những nguyên liệu đơn giản như sườn non chay, nước dừa tươi, hành tím và nhiều loại gia vị khác, bạn sẽ có thể nhanh chóng chế biến được một món ăn có màu sắc đẹp mắt, đặc biệt với sự hòa quyện tuyệt vời giữa hương vị thanh ngọt của nước dừa và độ mềm thơm của sườn non, bạn nên cẩn thận vì món ăn này sẽ hao cơm lắm đấy!

Xôi gấc

Xôi gấcXôi gấc

Không chỉ được xem là biểu tượng của sự may mắn, xôi gấc còn mang lại cho chúng ta rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chống ung thư, hỗ trợ điều trị máu, cải thiện thị lực, chống trầm cảm,… Vì thế, đây là món ăn vô cùng phù hợp cho mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo của gia đình bạn.

Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như gạo nếp, gấc chín, dừa xiêm, rượu trắng,… thì sẽ dễ dàng chế biến thành công được một mẻ xôi dẻo thơm và cực kỳ hấp dẫn.

Canh chân nấm táo đỏ

Canh chân nấm táo đỏCanh chân nấm táo đỏ

Còn gì tuyệt vời hơn cho mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo bằng một tô canh chân nấm táo đỏ thanh đạm? Với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu giàu dinh dưỡng, món canh này còn vô cùng tốt cho sức khỏe khi chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như vitamin C, canxi, sắt,…

Món ăn được làm từ phong phú các loại thực phẩm chay khác nhau như nấm, cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, hạt sen,… giúp cho người thưởng thức vừa được bồi bổi nhiều sức khỏe, vừa cảm nhận được nhiều hương vị đậm đà, thanh mát.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0917489463